10 công dụng của cây bán hạ nam trong điều trị bệnh

Bán hạn nam là vị thuốc có rất nhiều công dụng khác nhau trong việc điều trị ho, hen suyễn, da xanh xao, thiếu máu, nôn ói khi mang thai, viêm loét cổ tử cung, ung thư cổ cung,… Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua viết sau đây nhé!

Bán hạ nam là loại cây gì?

Cây bán hạ nam là một loại cây thuốc quý, sống lâu năm, cao khoảng 20 – 30 cm. Lá hình tim, hình mác hoặc chia ra 3 thùy dài từ 4 – 15 cm, rộng 3,5 – 9 m. Cây có bông mo, sặc sỡ, có mùi hôi, phần hoa đực dài 5 – 9 mm, tràng hoa dài từ 17 – 27 mm. Quả mỏng, hình trứng và dài 6 mm. Củ hình cầu đường kính khoảng 2 cm.

Cây bán hạ nam với tên khoa học là Rhizoma Typhonii trilobati. Dân gian ta thường là củ chóc, cây chóc chuột, lá ba chìa, cây chưởng diệp bán hạ (lá 9 thùy). Cây thường mọc hoang ở nhiều nơi trong nước ta. Vào mùa thu đông, khi lá đã lụi là thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch củ và rễ cây. Trước khi sử dụng củ cần được chế biến, sao vàng hạ thổ cẩn thận giúp loại bỏ các chất độc gây tê, ngứa.

Công dụng

Trị ho do cảm phong hàn

Bán hạ nam có vị cay, tính ấm, có độc. Cây được nhiều người biết đến với công dụng trị ho do cảm phong hàn (xem thông tin về cảm phong hàn).

Nhờ thành phần chứa nhiều hoạt chất giúp tăng sức đề kháng cũng như làm ấm cơ thể nên trong điều trị cây được kết hợp với các vị thuốc sau:
– Bán hạ nam (dạng chế), phục linh, trần bì: 10g
– Cam thảo: 3g
Tất cả đem sắc với nước, uống trong ngày. Người bệnh nên uống nóng giúp giảm cơn ho nhanh.

10 công dụng của cây bán hạ nam trong điều trị bệnh
10 công dụng của cây bán hạ nam trong điều trị bệnh

Trị hen suyễn, da xanh xao, thiếu máu

Nhiều nghiên cứu cho thấy bán hạ nam có tác dụng hóa đờm, tiêu bĩ tán kết, được dùng trong điều trị hen suyễn, thiếu máu, da xanh xao bằng bài thuốc sau:
– Bán hạ (chế): 8g
– Trần bì, phục linh, cam thảo: mỗi vị 10g
– Đương quy, thục địa: mỗi vị 12g
Sắc thuốc với nước, ngày uống một thang như trên, bệnh nhanh chóng có dấu hiệu thuyên giảm.

Trị viêm phế quản mạn tính, nhiều đờm

– Bài thuốc 1: Bán hạ nam (dạng chế) 15g; ma hoàng 10g, bạch thược 10g, quế chi 5g, tế tân 5g, ngũ vị tử 5g, can khương 5g, sinh cam thảo 5g.
– Bài thuốc 2: bán hạ nam (dạng chế) 15g, tô tử 15g, trần bì 10g, cam thảo 10g.
Dùng dưới dạng thuốc sắc, ngày một thang. Uống 1 trong 2 bài thuốc tới khi các triệu chứng thuyên giảm.

Trị nôn thai nghén

Sử dụng bán hạ nam có thể giảm mệt mỏi, tăng cường sức lực, giúp an thai, hỗ trợ rất tốt trong điều trị nôn ói, thai nghén. Cách chế biến bán hạ nam như sau:
– Bột Sơn dược: 30g
– Bán hạ nam: 30g
Sắc bán hạ với lửa nhỏ trong 45 phút, tách xác, cho bột Sơn dược và đun sôi 3 – 4 lần rồi cho vào chút đường, muối. Ngày uống hết hỗn hợp trên, biểu hiện nôn thai nghén sẽ giảm dần.

Trị ung thư cổ tử cung

Dùng loại chưởng diệp bán hạ sống: chế thành lát mỏng (20g), đặt vào cổ tử cung ngày 3 lần hoặc chế thành hình viện đạn (50g) nhét vào cổ tử cung ngày 1 lần. Ở giai đoạn đầu, có thể chế bán hạ sống thành dạng thỏi từ 5 – 7,5g nhét vào cổ tử cung ngày 1 lần. Phương pháp trên có hiệu quả đến 77,33%.

Trị loét cổ tử cung

Lấy bán hạ sống nghiền thành bột mịn rồi dùng miếng bông tẩm thuốc (cột sợi chỉ vào để tiện). Đặt miếng bông sát vào chỗ loét, sau một ngày rồi lấy ra, mỗi tuần từ 1 – 2 lần. Phương pháp có hiệu quả đến 97,18%.

Trị viêm tuyến vú cấp

Dùng bán hạ nam còn tươi rửa sạch bỏ vỏ ngoài, mỗi lần nhét vào một bên của lỗ mũi từ 1 – 2 giờ, ngày thực hiện 1 lần. Phương pháp có hiệu quả 90%.

Trị hạch lâm ba cổ mãn tính

Dùng 50g bán hạ nam sấy khô tán bột mịn kết hợp với hỗn hợp 3 phần bán hạ còn sống, 1 phần bột mì, nữa thìa giấm cho vào nước sôi rồi trộn đều, đắp lên vùng viêm mỗi tối cho đến sáng. Áp dụng phương pháp 5 – 7 lần, sẽ có kết quả tốt.

Trị chứng rối loạn tiêu hóa

Bụng đầy tức, nôn tiêu chày, sôi bụng là những triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Để khắc phục tình trạng này, có thể áp dụng bài thuốc sau: Bán hạ nam chế (10g), hoàng cầm (10g), đảng sâm (10g), can khương (5g), hoàng liên (3g), chính thảo (3g), đại táo (3 quả). Tất cả đem sắc với nước rồi uống.

Trị ong đốt, rắn cắn

Khi bị ong đốt đem củ bán hạ nam tươi gọt vỏ, giã nát, chấm vào chỗ đốt. Nếu bị rắn độc cắn, trước hết phải nặn, bỏ hết nọc độc, bỏ răng của rắn. Sau đó lấy củ bán hạ tươi, giã nhỏ rồi băng vào chỗ bị cắn. Tuy nhiên, người bị rắn cắn cần được theo dõi và có biện pháp kịp thời đưa đến bệnh viện.

Bán hạ nam có rất nhiều công dụng trong việc điều trị bệnh. Tuy nhiên, trước khi dùng bất cứ bài thuốc nào trên đây, người bệnh cần phải tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến của bác sĩ để mang lại hiệu quả tốt nhất có thể và tránh những hậu quả không hay về sau.

  • Chia sẻ

Lưu ý: Tuỳ theo cơ địa của từng người mà các phương pháp ở trên có tác dụng khác nhau. Bạn có thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

Bình luận

Từ chối trách nhiệm: Thông tin, tin tức về bệnh trĩ, các cách chữa và điều trị bệnh trĩ trên website chỉ mang tính tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.