10 công dụng của cây huyết dụ

Trong Đông y, Huyết dụ có vị nhạt, tính mát, hơi đắng có tác dụng bổ huyết, cầm máu. Loại thuốc này được dùng nhiều trong chữa chứng kiết lỵ, rong kinh, xích bạch đới, phong thấp nhức xương,…
Bên cạnh đó, Huyết dụ còn có tác dụng hữu hiệu trong điều trị lao phổi, ho thổ huyết, rong huyết, kinh nguyệt ra quá nhiều, kiết lỵ ra máu, viêm ruột, ho gà ở trẻ em,…

Cây Huyết dụ và đặc điểm nhận biết

Cây huyết dụ được xem là cây thuốc quý, hay còn có tên gọi như là cây Phật dụ, Thiết thụ, Chổng đeng, Co trướng lậu, Quyền diên ái, có tên khoa học là Cordyline terminalis kunth, thuộc họ huyết dụ.
Huyết dụ có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, mọc hoang và được trồng ở nhiều nước Đông Nam Á. Đây là loại cây được trồng nhiều để làm cảnh hoặc làm thuốc chữa bệnh.

Người ta thường dùng hoa, lá và rễ của cây huyết dụ để làm thuốc. Trong đó, lá sẽ được cắt vào mùa hè khi tiết trời khô ráo, loại bỏ hết những lá sâu, đem phơi khô hoặc sấy nhẹ để dùng.
Rễ có thể thu hoạch quanh năm, không phân biệt mùa màng, thời tiết.

Huyết dụ là loại cây thân gỗ sống lâu năm, cao khoảng 3m, thân mảnh và không phân nhánh. Lá có hình mác rộng, màu xanh hoặc đỏ tía, phần đuôi lá bao lấy thân và mọc thành chùm trên đỉnh cây.
Hoa mọc nhiều ở trên đỉnh của nách lá, có màu đỏ nhạt, tím. Quả huyết dụ có dạng hình cầu, màu đỏ.

Cây huyết dụ: kiến thức cơ bản và công dụng chữa bệnh của cây huyết dụ
Cây huyết dụ: kiến thức cơ bản và công dụng chữa bệnh của cây huyết dụ

10 công dụng chính của cây Huyết dụ

Chữa rong kinh, rong huyết

Dùng lá Huyết dụ tươi 20g, rễ cỏ Tranh 10g, đài tồn tại của quả mướp 10g, rễ Gừng 8g thái nhỏ, sắc với 400ml nước cho đến khi cô lại còn 100ml. Mỗi ngày uống 2 lần, uống liên tục từ 2 – 3 tuần.

Chữa bạch đới, khí hư

Dùng lá Huyết dụ tươi 40g, lá thuốc Bỏng 20g, Bạch đồng nữ 20g sắc nước uống hằng ngày khí hư sẽ giảm bớt nhanh chóng.

Chữa chứng sốt xuất huyết

Dùng Lá huyết dụ tươi 30g, Trắc bá sao đen 20g, Cỏ nhọ nồi 20g sắc nước uống hằng ngày. Mỗi ngày uống 1 thang, chia thành 2 – 3 lần (xem thêm: Sốt xuất huyết: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa).

Chữa kinh nguyệt không đều

Dùng Huyết dụ tươi, vỏ rễ cây dâm bụt, mỗi thứ 30g phơi khô trong bóng râm rồi sắc nước uống. Uống cho đến khi nào thấy tình trạng trên đỡ thì thôi.

Chữa ho ra máu

Dùng lá Huyết dụ tươi 10g, rễ cây Rẻ quạt 8g, lá Thài lài tía 4g, Trắc bách diệp sao đen 4g phơi khô trong bóng râm rồi sắc nước uống hằng ngày. Mỗi ngày chia thành 2 – 3 lần uống.

Chữa kiết lỵ ra máu

Dùng lá Huyết dụ tươi 20g, lá rau má 20g, cỏ nhọ nồi 12g đem rửa sạch, giã nát hoặc xay nhuyễn rồi cho thêm ít nước, vắt lấy nước cốt uống.

Uống liên tục từ 2 – 3 ngày, ngày 2 – 3 lần sẽ thấy bệnh kiết lỵ ra máu thuyên giảm rõ rệt. Trong trường hợp bệnh mãi không dứt, người bệnh nên đi gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị.

Chữa bị thương gây ứ máu, phong thấp

Dùng hoa, lá, rễ cây Huyết dụ tươi 30g, Huyết giác 15g sắc nước uống hằng ngày.

Chữa đi tiểu ra máu

Dùng lá Huyết dụ tươi 20g, rễ cây Ráng, lá Lấu, lá cây Muỗi, lá Tiết dê mỗi vị 10g đem rửa sạch, giã nát.
Sau đó, thêm một ít nước, lọc lấy nước cốt uống. Người bệnh cũng có thể chỉ dùng 40 – 50 lá Huyết dụ tươi để đẩy lùi tình trạng trên.

Chữa chảy máu cam, chảy máu dưới da

Dùng 30g lá Huyết dụ tươi, 20g cỏ Nhọ nồi, 20g lá Trắc bá đã sao cháy sắc nước uống.

Chữa xuất huyết tử cung, tiêu tiểu ra máu

Dùng 40 – 50g lá Huyết dụ tươi sắc uống. Hoặc cũng có thể dùng lá, hoa Huyết dụ khô khối lượng bằng 1/2 lá tươi.

Lá Huyết dụ là một trong những dược liệu quý được sử dụng nhiều trong điều trị, khám chữa bệnh.
Tuy nhiên nếu dùng các bài thuốc trên mà bệnh tình vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm, người bệnh nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.
Lưu ý: Lá Huyết dụ tươi không nên dùng cho phụ nữ trước khi sinh con, sau khi sinh bị sót nhau thai và sau khi nạo phá thai.

  • Chia sẻ

Lưu ý: Tuỳ theo cơ địa của từng người mà các phương pháp ở trên có tác dụng khác nhau. Bạn có thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

Bình luận

Từ chối trách nhiệm: Thông tin, tin tức về bệnh trĩ, các cách chữa và điều trị bệnh trĩ trên website chỉ mang tính tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.