10 công dụng của cốt khí

Cốt khí là cây thuốc quý, củ có vị đắng, tính chua và mát. Thuốc có tác dụng hữu hiệu trong việc hoạt huyết, tiêu viêm, kháng sinh, chống virus, lợi tiểu, lợi sữa,… Dưới đây là 10 công dụng của cốt khí củ mà bạn nên biết.

Cây cốt khí và đặc điểm của cây cốt khí

Cốt khí là một loại cây thảo dược sống lâu năm, thuộc họ rau răm, có tên khoa học là Fallopia japonica. Cây mọc hoang ở nhiều nơi, từ đồi núi cho đến đồng bằng. Cây cốt khi được trồng bằng củ và rất dễ mọc.

Cây cốt khí thuộc loại cây thân nhỏ, mọc thẳng và thân rỗng, có các mắt nỗi lên. Thường cao 0,5 – 1m, có nơi cao 2m.

Trên thân và cành có những đốm màu tím hồng, cây không có lông. Lá mọc so le có cuống ngắn, dài từ 7 – 14cm, rộng từ 5 – 12cm.

Phiến lá hình trứng, đầu trên thắt nhọn, phía cuống hơi phẳng, mặt trên có màu xanh đậm còn mặt dưới nhạt hơn. Hoa mọc thành chùm gồm nhiều hoa nhỏ, cánh hoa màu trắng.

Củ cây cốt khí được biết đến với các tên như: Hổ trượng. điền thất, nam hoàng cầm hay hoạt huyết đan.

Củ với rễ cây có vị ngọt xen lẫn đắng, tính mát và được sử dụng làm thuốc.

Cây có thể thu hoạch lấy củ và rễ quanh năm, nhưng để phát huy tối đa công dụng chửa bệnh, cây cốt khí thường được thu hoạch vào mua thu đông.

10 công dụng của cốt khí
10 công dụng của cốt khí

10 công dụng của cốt khí

Trị phong thấp

Bài thuốc 1: Dùng Củ cốt khí 12g, Đơn gối hạc 12g, Cỏ xước 8g, Hy thiêm 8g, Binh lang 6g, Uy linh tiên 6g đem sao vàng hạ thổ. Sau đó, sắc thành nước uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày uống 1 thang.

Bài thuốc 2: Dùng Củ cốt chí 12g, Rễ lá lốt 12g, Dây đau xương 12g, Rễ cỏ xước 12g, Bồ đồ 8g, Cam thảo nam 8g, Quế chi 6g, Mã đề 8g sắc uống hằng ngày.

Người bệnh nên uống liên tục từ 2 – 3 tuần. Đồng thời, kết hợp việc uống thuốc với xoa bóp bằng rượu quế chi và huyết giác ngâm hằng ngày để có kết quả tốt nhất có thể.

Trị viêm gan cấp tính, sưng gan

Dùng Củ cốt khí 15g, Chút chít 15g, Lá móng 20g sắc uống, mỗi ngày một thang. Uống liên tục trong 3 – 4 tuần lễ để thuốc phát huy được tác dụng.

Trường hợp bị, viêm túi mật, sỏi thật, sỏi đường tiết niệu có thể dùng bài thuốc trên kết hợp với Kim tiền thảo, Xa tiền tử, Tỳ giải, mỗi vị từ 12 – 16g để sắc nước uống hằng ngày.

Trị thương thương tích, đau bụng, ứ máu

Dùng Củ cốt khí 20g, Lá móng 16g sắc với 300ml nước trên lửa nhỏ cho đến khi cô lại còn 150ml. Sau đó, thêm vào 20ml rượu và chia thành 2 lần uống trong ngày.

Trị kinh nguyệt không đều, vô kinh

Củ cốt khí cũng thường được phối hợp với các vị thuốc hoạt huyết khác như ích mẫu, hồng hoa, kê huyết đằng, đào nhân,… để chữa đau bụng khi có kinh nguyệt, sau sinh huyết ứ,… Dùng cốt khí củ 20g, lá móng 30g sắc chia thành 2 lần uống trong ngày.

Trị đau đầu gối, sưng mu bàn chân

Bài thuốc 1: Dùng Củ cốt khí 10g, Thiên niên kiện 10g, Dây đau xương 10g, Sinh địa 20g, Hà thủ ô 20g, Đẳng sâm 20g, Cốt toái bổ 12g, Cỏ xước 12g, Huyết đằng 12g, Hy thiêm 12g, Bồ công anh 12g sắc uống mỗi ngày một thang.

Bài thuốc 2: Cốt khí củ, lá Bìm bìm, Gối hạc, Mộc thông, mỗi vị 15 – 20g, mỗi ngày sắc uống một thang.

Trị sưng vú

Dùng củ cốt khí 12g, hạt muồng 12g, rễ bồ công anh 10g, rễ lá lốt 10g, bạch truật 8g. Tất cả đem sắc nước uống hằng ngày, mỗi ngày một thang. Uống liên tục cho đến khi hết bệnh.

Trị táo bón

Dùng 10 – 30g củ cốt khí đem sắc nước uống hằng ngày. Chính chất emodin có trong cốt khí củ có tác dụng nhuận tràng hiệu quả giúp phân mềm, dễ dàng đi đại tiện.

Giúp hạ đường huyết

Dùng cốt khí củ 10g, trúc diệp (lá tre) 20g, gừng tươi 8g, Thổ phục linh 10g, Cam thảo 6g sắc lấy nước uống hằng ngày thay nước trà. Lưu ý bài thuốc này chỉ nên dùng cho trường hợp bị bệnh nhẹ, người bệnh không chịu được đói, đầu óc choáng váng, tim đập nhanh, buồn ngủ,…

Trị rắn cắn

Củ cốt khí đem nghiền nát hoặc xay mịn rồi rắc bột đó lên chỗ vết rắn cắn hằng ngày, vết thương sẽ rất nhanh lành.

Củ cốt khí có rất nhiều công dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh. Ngoài những công dụng trên, cốt khí còn có thể điều trị bệnh ngoài da, lở ngứa, trị mụn nhọt và dùng làm thuốc cầm máu.

  • Chia sẻ

Lưu ý: Tuỳ theo cơ địa của từng người mà các phương pháp ở trên có tác dụng khác nhau. Bạn có thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

Bình luận

Từ chối trách nhiệm: Thông tin, tin tức về bệnh trĩ, các cách chữa và điều trị bệnh trĩ trên website chỉ mang tính tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.